Khao Lam – món ăn được dân phượt yêu thích khi đến với Thái Lan

Gần giống với món cơm lam tại Việt Nam – Khao Lam  là món ăn ngon được dân phượt yêu thích khi đến với đất nước Thái Lan. Dịch ra tiếng Việt Khao Lam có nghĩa là món cơm nếp ống tre. Món ăn không những mang đến sự độc đáo về hương vị mà còn được nấu bằng cách rất đặc biệt khiến không ít khách du lịch phải thích thú.

Khám phá về món Khao Lam  khi đến du lịch Thái Lan

Với khách du lịch phương xa, Khao Lam tạo nên ấn tượng tốt bởi những ống tre dùng để nấu cơm nếp trong rất kì lạ. Các đốt trên được cắt khá dài so với cơm lam ở Việt Nam. Du khách sẽ có cơ hội được tận mắt trứng kiến người nấu nhét đầy gạo nếp và đậu vào bên trong ống tre. Sau khi nhét đầy gạo và đậu được trộn với nước cốt dừa, đôi khi người ta sẽ cho thêm một chút đường để tạo nên vị ngọt cho món ăn.

Khao Lam  có khi được làm từ gạo nếp trắng cũng có khi được làm từ gạp nếp tím. Sau đó, người nấu thường nhét lá chuối kín một đầu để tránh để cơm tràm rao ngoài. Tiếp theo mang ống tre lên lò nướng và nướng cho đến khi chín. Trong quá trình nướng, người bán thường phải lật ống tre liên tục để cơm bên trong chín đều hơn.

Khi có người đến mua cơm, người bán thường dùng một con dao to và sắc để bổ phần tre ra. Đối với những người bán chuyên nghiệp ở Thái Lan họ làm động tác này rất nhanh gọn và chuyên nghiệp.

Ngay sau khi ống tre được tách ra, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm rất đặc trưng của món ăn. Thêm vào đó, phần xôi nếp bên trong có dạng thuôn như ống tre, khi ăn có vị dẻo thơm và ngọt tự nhiên, nhẹ dịu.

Những ống cơm có thêm bỏ thêm đậu thường có vị bùi đặc biệt bạn sẽ nhận ra vị béo của nước cốt dừa. Đặc biệt nhờ được nấu trong ống tre nên món ăn có vị thơm rất đặc trưng và không giống với những món cơm nếp thông thường khác.

Thông thường 1 thanh cơm ống tre tại Thái Lan có giá khoảng 20 Baht Thái tương đương với 14.000 đồng. Món ăn lo lâu và là sự lựa chọn của rất nhiều dân phượt tại Thái Lan. Nếu bạn phải đi du lịch một chặng đường dài và khám phá ở những vùng đất xa xôi thì món cơm Khao Lam là một món ăn bạn nên mang theo.

Thêm vào đó với hương vị đặc biệt và mùi thơm đặc trưng đây là một trong những món ăn ngon được không ít khách du lịch quốc tế ưa chuộng. Nếu có cơ hội đến với Thái Lan bạn đừng bỏ lỡ món ăn thơm ngon này nhé!