Món ăn truyền thống dịp năm mới của các nước Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan

Ẩm thực là một phần quan trọng không thể thiếu trong những ngày lễ đón năm mới của bất kì nước nào trên thế giới. Ẩm thực ngày tết đã làm nên cái hồn cho năm mới vì thế nếu bạn muốn thưởng thức hương vị và khám phá nét đặc trưng về ẩm thực vào năm mới nhưng không có thời gian, điều kiện để tham quan các nước xa xôi thì hãy đến Nhật Bản , Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ gần hơn và tiện hơn rất nhiều.

Sau đây là các món ăn truyền thống trong dịp năm mới của ba nước Nhật Bản – Hàn Quốc – Đài Loan.

 

Món ăn ngày tết của Nhật Bản

 

Sushi, Sashimi

Một món ăn phổ biến khi nhắc đến ẩm thực của nhật bản là sushi và sashimi là 2 món ăn cá sống rất nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Sushi

Sashimi

Món Sashimi được chế biến hoàn toàn từ hải sản tươi sống, món sushi thì gồm: 1 miếng cơm trộn dấm và 1 miếng hải sản sống.

 

Bánh Kagamimochi

Kagamimochi là món bánh truyền thống trong những ngày đầu năm mới. Trong tín ngưỡng và văn hoá của người Nhật, kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh. Người Nhật tin rằng, chỉ cần mọi người cùng nhau chia sẻ và ăn kagamimochi, các thần linh sẽ ban phước cho họ một năm mưa thuận gió hoà và ngập tràn may mắn. Do đó, kagamimochi là những chiếc bánh dày rất quý, là vật dâng cúng thần linh.

Bánh kagamimochi được làm và trang trí rất đẹp mắt, để thể hiện lòng biết ơn với các đấng thần linh vì đã ban cho họ một năm bình an. Đây là nét đẹp phong tục đã ăn sâu trong tiềm thức người dân Nhật Bản.

 

Toshikishi soba

Mì Toshikishi soba là một món ăn không thể thiếu vắng trong đêm đón giao thừa của người Nhật. Toshikishi Soba có sợi dài, có ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Món mì Toshikishi soba còn gọi là mì Trường Thọ của người Nhật.

 

Súp bánh dầy ozoni

Vào ngày đầu tiên của năm mới, người nhật thường quây quần bên bàn ăn uống rượu sake và ăn bánh ozoni. Theo truyền thuyết cổ của người Nhật thì vào ngày mùng 1 Tết thần Toshidon xuất hiện và ban tặng món bánh này cho các em bé ngoan. Vì vậy các gia đình cũng mong muốn được hưởng các món quà từ những vị thần, họ quan niệm món ăn này sẽ đem lại nhiều may mắn cho năm mới.

Món bánh dày ozoni được ninh chung với thịt gà, rau củ và nước dùng Dashi, được ăn kèm với Osechi. Nhân bánh tùy khẩu vị mà có những loại như: thịt, cá, nấm, bí đỏ, sò…

 

Cháo thất thái ( Nanakusagayu )

Đây là loại cháo được nấu bởi 7 loại rau và được mệnh danh là 7 thảo dược mùa xuân gồm: Seri – cần ta, Nazuna – cây rau tề, Gogyo và Hotokezona – 1 loại cải cúc, Hakobera – cây tinh thảo và Suzuna – củ cải tròn.

Món ăn này dùng để làm dịu bụng sau ăn quá nhiều món ăn ngày Tết, cung cấp cho cơ thể dưỡng chất của rau xanh và mang ý nghĩa cầu mong một năm đầy sức khỏe.

 

Osechi

Osechi không phải là một món ăn riêng biệt mà là tập hợp nhiều món ăn được người Nhật chuẩn bị kĩ càng và được bày biện cầu kì trong những chiếc hộp nhiều tầng xinh xắn gọi là Jubako. Các món ăn trong hộp Jubako là sự kết hợp hài hòa và kích thích một cách tinh tế các giác quan: thị giác, khứu giác và vị giác của con người.

Quan niệm của người Nhật với bữa Osechi là: tượng trưng cho 1 năm làm ăn sinh sống và khi được ăn vào đầu năm, nó được cho là đem lại hạnh phúc, thịnh vượng dồi dào.

 

Món ăn ngày tết Hàn Quốc

 

Tteokguk

Dịp năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu món Tteokguk. Món ăn được chế biến đơn giản với nước canh và bánh gạo thái mỏng, Tteokguk mang lại may mắn và đánh dấu một năm qua đi với người dân xứ sở kim chi.

Quan niệm của người Hàn Quốc là món súp có ý nghĩa biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Đây là món canh năm mới của người Hàn nên họ hay thưởng thức món Tteokguk vào năm mới.

 

Pyogo Beoseot Jeon

Pyogo Beoseot Jeon là một công thức jeon phổ biến khác cực kỳ được yêu thích vào tết Trung thu( Chuseok) hay ngày lễ năm mới (Seollal) Hàn Quốc. Đây là một món ăn giàu protein từ các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, hải sản,…ngon và tốt cho sức khỏe!

 

Bánh Yakgwa

Bánh Yakgwa là một món tráng miệng truyền thống vào ngày Tết ở Hàn. Món bánh làm từ bột mì thượng hạng, mật ong và dầu mè. Với thành phần như vậy nên món bánh có thể chữa một số bệnh thông thường. Vào ngày Tết, ai cũng muốn nhấm nháp miếng bánh Yakgwa ngon lành với tách trà khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân.

 

Yaksik

Yaksik thực chất là một món ăn có tác dụng chữa bệnh, được làm từ gạo nếp với hạt dẻ, táo tàu và hạt thông.

Người ta cũng cho thêm đường nâu, dầu vừng và nước tương vào trong món ăn. Theo truyền thống, Yaksik được ăn vào ngày 15/1 theo lịch Hàn Quốc. Tuy nhiên ngày nay, món ăn được chế biến và thưởng thức trong nhiều dịp lễ khác.

 

Manduguk

Manduguk là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực ngày tết Hàn Quốc. Hương vị của nó phần lớn phụ thuộc vào nước dùng xương, thịt bò, cá cơm khô là phổ biến nhất.

Cũng có một số gia đình làm súp bánh bao Manduguk bằng cách thêm một số bánh gạo để làm phiên bản lai của Tteokguk.

 

Món ăn ngày tết Đài Loan

 

Mì thịt bò

Là món ăn rất phổ biến được người Đài Loan ưa chuộng. Nguyên liệu chế biến của món ăn này là sợi mì tươi kết hợp với thịt bò cắt thành khối nhỏ vừa ăn, hầm chín cho nhừ.

Nước dùng được nấu rất đậm đà, có thêm hương vị thuốc bắc thỏa mãn cơn đói. Món mì bò này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với đồ muối chua ngọt.

 

Bánh ú

Bánh ú cũng là một trong những dấu ấn đặc biệt trong ẩm thực Đài Loan. Khác với bánh ú lá tro nhỏ nhắn, loại bánh ú này có kích thước khá to, là sự hòa quyện giữa lớp nếp dẻo thơm, nhân thịt đậm đà, trứng muối, hạt sen, nấm đông cô. Sau khi được hấp lên, từng loại nguyên liệu sẽ quyện dính vào nhau, tạo nên sức hút cho món ăn.

 

Dim Sum

Đa số khách du lịch đến Đài Loan sẽ phải thưởng thức hương vị của Dim Sum. Địa điểm ăn Dim Sum là Din Tai Fung trên tháp 101, ở đây bạn vừa được ăn ngon lại được ngắm thành phố về đêm ở Đài Loan.

Nổi tiếng nhất ở Din Tai Fung là tiểu long bao (bánh bao nhân nước nhỏ xinh) và rất nhiều các loại há cảo, sủi cảo khác. Giá sẽ khoảng 300.000 đồng/người, bạn sẽ ăn rất no.

Ngoài những món đặc trưng trên, Ẩm thực Đài Loan rất đa dạng. Và trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình được chuẩn bị rất nhiều món, trong đó không thể thiếu những món ngon như:

Nguyên con gà: tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình

Cá viên, thịt viên: Tượng trưng cho sự trường thọ.

Cải bẹ xanh cọng to, nguyên cây, nấu chín: Tượng trưng cho sự trường thọ.

Củ cái trắng: Cho một năm mới may mắn, tốt lành.

Cá: Tượng trưng cho sự dư dả trong năm.