Khám phá Ẩm thực nổi tiếng nước Pháp ( Phần 1 )

Du lịch Pháp sẽ mang đến cho bạn rất nhiều khám phá thú vị và ý nghĩa. Ngoài những cảnh đẹp, các thành phố du lịch, điểm tham quan nổi tiếng như: Paris, Marseille, Annecy, tháp Eiffel, Mont Saint Michel, Provence…thì ẩm thực Phấp cũng là một chủ đề hấp dẫn thu hút đông đảo du khách ghé thăm xứ Kinh đô ánh sáng.

Được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Châu Âu, Người Pháp có ý thức cẩn trọng trong ăn uống nên các món ăn của họ không chỉ chất lượng mà còn phải có tính nghệ thuật bày trí thể hiện sự tinh hoa độc đáo. Người Pháp đã sáng tạo ra cho riêng nền ẩm thực nước mình nhiều món ăn ngon tuyệt, giản dị nhưng cũng đầy sự mê hoặc. Rất nhiều món ăn nổi tiếng của Pháp đã du nhập vào nhiều nước trên thế giới và cũng rất được ưa chuộng.


Xem thêm tin liên quan

Những loại xúc xích nổi tiếng ở nước Đức

 Khám phá Ẩm thực nổi tiếng nước Pháp ( Phần 2 )

Top 6 địa danh tuyệt đẹp không nên bỏ qua khi du lịch Pháp

Những tòa lâu đài thời trung cổ nguy nga nổi tiếng ở nước Pháp (phần 2)


1. Rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp

Tại Pháp, mỗi loại rượu sẽ được sản xuất theo khí hậu từng vùng, từng loại trái cây, từng công thức và cách lưu trữ bảo quản cũng khác nhau. Chính điều này đã cho ra rất nhiều loại rượu ngon và nổi bậc của nước Pháp. Vì thế rượu Pháp luôn là thương hiệu nổi tiếng trên thế giới được giới sành rượu săn đón và ưa chuộng. Trong đó nổi bậc nhất là các dòng rượu vang Pháp được sản xuất theo một quy trình chuẩn xác từ các vùng có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời.

Rượu vang Pháp-1

Rượu vang Pháp được ưa chuộng đến nổi nó hiện diện hầu hết trong các bữa ăn, bữa tiệc lớn nhỏ của người dân Pháp. Đặc biệt, họ sành điệu đến mức mối món ăn sẽ đi kèm với một loại rượu vang phù hợp. Bên cạnh đó, Vang còn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến giúp các món ăn càng thêm đậm đà.

 

2. Foie gras – Gan ngỗng

Foie gras-gan-ngỗng-pháp

Gan ngỗng được người pháp gọi là Foie gras – không chỉ là một đặc sản bình thường mà còn được xếp vào danh sách những món ăn hảo hạng của Pháp. Món ăn này có mặt trong menu của rất nhiều nhà hàng đạt chuẩn quốc tế.

Foie gras-gan-ngỗng-pháp-1

Để có được gan ngỗng chất lượng cao thì những chú ngỗng được nuôi dưỡng,chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, để khai thác lấy gan. Đồng thời quá trình chế biến món gan ngỗng này cũng hết sức cầu kỳ và công phu nên không phải bất kì ai hay bất kỳ hàng quán, nhà hàng nào cũng có thể chế biến thành công món ăn này.

Gan ngỗng được ăn kèm cùng các món ngọt như: Mứt hoặc nước sốt ngọt hoặc dùng cùng với rượu vang trắng Sauterne làm từ nho để tăng thêm vị ngon của gan ngỗng.

Nhiều quốc gia khác cũng có món gan ngỗng tuy nhiên vị ngon không thể bì được với món gan ngỗng Pháp. Nếu bạn muốn thưởng thức món foie gras chính hiệu thì chỉ có thể đến với đất Pháp mà thôi.

 

3. Nước sốt

Nước sốt-pháp

Nước sốt là thành phần không thể thiếu để làm cho các món ăn Pháp thêm thăng hoa về hương vị. Nước sốt giúp tạo ra hương vị đặc trưng cho các món ăn.  Người Pháp có bí quyết chế biến nước sốt vô cùng tinh tế, họ kết hợp hòa quyện hương vị của các loại thảo mộc, lá thơm, quế, oải hương , cam, bưởi… một cách đầy nghệ thuật và tinh tế để cho ra các loại nước sốt trứ danh phù hợp với vị giác của người Pháp.

 

4. Phô Mai

Phô Mai-pháp

Hiện tại, Pháp có đến hơn 500 loại Phô Mai, mỗi loại có hương vị mùi vị khác nhau. Pho mai Pháp được chế biến chủ yếu từ sữa bò, cừu, dê. Người Pháp dùng sữa tươi cho lên men, tuy vào từng vùng mà có cách xử lý à chế biến khác nhau để làm ra món phô mai đặc trưng của Pháp. Vì thế nên Phô mai Pháp mới đa dạng về chủng loại và đều mang hương vị khác nhau do mỗi vùng có mỗi cách chế biến khác nhau.

Phô Mai-pháp-1

Vùng Roquefort cho ra món phô mai xanh trứ danh có mùi hương nồng nhưng rất ngon, đảm bảo bạn sẽ nghiện khi ăn nhiều loại phô mai này. Còn vùng Auvergne với truyền thống làm phô mai lâu đời cho ra loại phô mai Saint – Nectaire chế xuất từ sữa bò tươi cũng rất nổi tiếng.

Cũng giống rượu vang, phô mai là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn, đại tiệc của người Pháp. Đặc biệt món ăn này không bao giờ vắng mặt khi người Pháp ăn bánh mì. Vì được làm từ các loại sữa tươi của động vật chứa rất nhiều dinh dưỡng nên rất được người Pháp ưa chuộng. Phô mai Pháp đã du nhập sang rất nhiều nước trên thế giới và cũng rất được ưa thích tại những nước nó đi qua.

 

5. Bánh mì Baguette

Bánh mì Baguette-pháp

Baguette là loại bánh mì được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của người Pháp. Đặc trưung của loại bánh mì này là có vỏ giòn và dài. Người Pháp rất ưa chuộng bánh mì Baguette, bữa điểm tâm sáng họ thường ăn kèm với pate, sốt mayonnaise, uống cùng một ly chocolate nóng. Còn buổi tối họ thường ăn bánh mì với phô mai và nhâm nhi với một ly rượu vang hấp dẫn.

Bánh mì Baguette-pháp-1

Ngoài loại bánh mì Baguette, thì tại Pháp còn có nhiều loại bánh mì đặc trưng khác như: bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche. Nên bạn hãy nhớ kỹ tên từng loại để không phải gọi nhầm khi muốn thưởng thức.

 

6. Khoai tây chiên hai lần kiểu Pháp

Khoai tây chiên hai lần kiểu Pháp

Đây là loại khoai tây chiên ngon nhất nước Pháp và có lẽ là cũng ngon nhất thế giới.

Khoai tây chiên hai lần kiểu Pháp-1

Khoai tây xóc muối và hạt tiêu được chiên hai lần vàng và siêu giòn khiến mọi tín đồ ẩm thực đều “nuốt nước bọt”.

 

7. Bouillabaisse – Súp hải sản kiểu Pháp

Bouillabaisse-pháp

Súp hải sản Bouillabaisse của Pháp 

Bouillabaisse-pháp-1

Súp hải sản Pháp được chế biến từ cá hoặc hải sản cùng các loại thảo mộc đặc biệt khác như nghệ tây, tỏi, vỏ cam zest, lá nguyệt quế (bay leaf) và thì là (fennel) rất tốt cho sức khỏe và được ninh kỹ. Là một món ăn truyền thống bắt nguồn từ thành phố Marseilles, miền Nam nước Pháp. Để tăng thêm hương vị và sự đa dạng thì khi thưởng thức Bouillabaisse, người pháp thường ăn kèm với bánh mỳ nướng cà tỏi và nước sốt chế biến từ ớt, tỏi, dầu oliu.

 

8. Bánh Crepe

Bánh Crepe-pháp-1

Crepe là loại bánh hao hao giống bánh kếp nhưng mỏng hơn nhiều. Người Pháp khi chế biến bánh Crepe thường phủ lên bề mặt bánh những miếng dâu tây chín đỏ, cùng thịt nguội, pho mát, socola chảy… Đây là một món bánh tráng miệng rất ngon mà bạn không nên bỏ lỡ một khi đã ghé thăm nước Pháp.

Bánh Crepe-pháp

Món bánh Crepe có xuất xứ từ vùng Bretagne của nước Pháp. Sử dụng bột mì hoặc bột lúa mạch trộn với trứng, sữa, bơ rồi tráng mỏng tạo hình tròn và sau đó chiên vàng hai mặt. Bánh Crepe Pháp có nhiều loại khác nhau, trong đó loại bánh truyền thống được chế biến từ đường, nước cốt chanh. Tuy nhiên loại bánh Crepe được ưa chuộng hơn cả là được làm từ socola với chuối.  

 

9. Sườn cừu nướng

Sườn cừu nướng-pháp

Những ai đi tour du lịch Pháp, đã từng thưởng thức qua món sườn cừu nướng chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của món ăn này. Người Pháp khai thác sườn cừu, sau khi sơ chế kỹ sẽ được đem tẩm ướp gia vị và cho vào chiên rán đến khi sườn chín. Tiếp đến, họ luộc chín khoai tây rồi nghiền nhỏ, cho vào khuôn tạo hình rồi bày sườn và khoai lên đĩa để thưởng thức.

Sườn cừu nướng-pháp-1

Không thể thiếu khi ăn cùng món sườn cừu nướng chính là nước sốt thơm mùi chanh, cherry anh đào tươi cùng có chút mùi vị the của hành tây, vị ngọt của rượu Porto.

 

10. Bánh Macaron

Bánh Macaron-pháp

Bánh Macaron mê hoặc du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi sự đáng yêu vì có rất nhiều màu sắc đẹp, bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay hương thơm dịu nhẹ quyến rũ của bánh.

Bánh Macaron-pháp-1

Là laoị bánh rất được long người bản địa, tuy nhiên nguồn gốc của laoị bánh này lại xuất phát từ nước Ý. Bánh Macaron được người Pháp đặc chế lại theo đúng hương vị của mình, họ sử dụng lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân, chút màu thực phẩm để chế biến. Nhân bánh có sự hiện diện của mứt, ganache hoặc kem bơ được kẹp giữa hai mặt bánh. Bánh có dạng hình tròn đặc trưng.

Bánh Macaron-pháp-2

Hiện nay bánh Macaron được bán phổ biến ở nhiều cửa hàng bánh ngọt tại Pháp nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hơn. Nó cũng đã được du nhập sang nhiều nước trên thế giới.

 

11. Escargot

Escargot-pháp

Tại Việt Nam, ốc sên không bao giờ được sử dụng để chế biến, hoặc nấu thành các món ăn. Tuy nhiên ở Pháp, ốc sên lại rất được ưa chuộng, nó trở thành món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của ẩm thực Pháp.

Escargot-pháp-1

Người Pháp có cách chế biến ốc sên rất đặc biệt và vô cùng cầu kì, họ kết hợp thịt ốc sên cùng các loại rau có ùi thơm như: rau quế, hành, hẹ, tỏi, cùng các loại hạt : óc chó, hạt thông, tiêu.. Ốc sên sẽ được trải qua một công đoạn sơ chế kỹ để làm sạch nhớt, bùn đất… Sau đó những nguyên liệu này sẽ được xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp và cho vào vỏ ốc sên để thịt ốc ngấm gia vị rồi đêm cho lên lò than để nướng đến khi thịt ốc chín tỏa mùi thơm quyến rũ.  

Đừng bỏ quên nước Pháp hoa lệ – ông vua world cup 2018 trong hành trình du lịch Châu Âu sắp đến của bạn nhé. Rất nhiều món ăn ngon và một nền văn hóa, ẩm thực đặc sắc đàng chờ bạn khám phá và trải nghiệm.

 

Trên đây là những thông tin chia sẽ để bạn tham khảo thêm. Intertour thường xuyên tổ chức các tour du lịch, khám phá ẩm thực nước Pháp, để biết thêm chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ:

– CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

– Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM

– Điện thoại: 028. 3822 9999

– Hotline 24/24: 0961 118899

– Email: welcome@intertour.com.vn