Vòng quanh thế giới khám phá top 9 ngôi đền chùa Phật giáo nổi tiếng linh thiêng (phần 1)

Phật giáo ra đời vào thế kỷ thứ 5 TCN tại miền Đông Bắc Ấn Độ. Mục tiêu đầy tính nhân văn và ý nghĩa của giáo lý Phật là hướng con người tu tâm, hành thiện, giúp chúng sinh thoát khỏi đau khổ, luân hồi để từ đó chứng ngộ Niết Bàn. Cùng khám phá top 9 ngôi đền chùa rất linh thiêng và nổi tiếng trên thế giới mà didulichnuocngoai.com.vn chia sẽ nhé.

 

1. Chùa Haeinsa – Hàn Quốc

chùa-Haeinsa-hàn-quốc

Chùa Haeinsa linh thiêng đẹp nổi bậc giữa một không gian xanh thẳm

chùa-Haeinsa-hàn-quốc-1

Tên gọi tiếng Việt của chùa Haeinsa là Hải Ân Tự, chùa tọa lạc trên ngọn núi Kaya. Haeinsa là một trong những ngôi chùa nổi tiếng có tầm quan trọng trong Phật giáo tại Hàn quốc.

chùa-Haeinsa-hàn-quốc-2

chùa-Haeinsa-hàn-quốc-6

Chùa Haeinsa được xây dựng vào năm 802, đến năm 1817 thì bị hỏa hoạn thiêu cháy, được phục dựng lại vào năm 1818.

chùa-Haeinsa-hàn-quốc-7

Chùa lưu giữ những bản kinh sách, giáo pháp…được khắc từ năm 1237 đến năm 1247 trên 80.000 tấm gỗ vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Kho báu này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới năm 1995.

 

2. Chùa Wat Arun – Thái Lan

Chùa Wat Arun-thái-lan

Wat Arun là ngôi chùa nổi tiếng của Thái Lan có tên gọi tiếng việt là chùa Bình Minh. Chùa tọa lạc ngay bên bờ của dòng sông Chao Phraya quận Thonburi Bangkok.

Chùa Wat Arun-thái-lan-1

Chùa Wat Arun-thái-lan-3

Chùa Wat Arun-thái-lan-5

Ngọn tháp Phra Prang cao 79m là biểu tượng đặc trưng của chùa Wat Arun. Khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất tại chùa mà du khách không nên bỏ qua chiêm ngưỡng là khung cảnh lúc hoàng hôn.

 

3. Chùa Pha That Luang – Lào

Chùa Pha That Luang-lào

Pha That Luang là một trong số những ngôi chùa được đánh giá là linh thiêng tại Lào. Chùa được xây dựng năm 1566 vào triều đại vua Setthathirat (1534 – 1572).

Chùa Pha That Luang-lào-1

Chùa tọa lạc tại thủ đô Vientiane. Chùa mang kiến trúc hình khối tháp với ý nghĩa đại diện cho sự giác ngộ. Nơi cao nhất của tòa tháp được xem là đại diện cho thế giới hư vô, còn nơi thấp nhất là đại diện cho thế giới vật chất. Năm 1828 chùa bị phá hủy trong chiến tranh, sau đó được phục dựng lại năm 1931.

Chùa Pha That Luang-lào-2

Điểm nổi tiếng của chùa chính là được dát vàng bên ngoài. Rất nhiều di sản, châu báu có giá trị được lưu giữ tại Chùa.

 

4. Chùa Jokhang – Tây Tạng

Chùa Jokhang-tây-tạng

Jokhang là một ngôi chùa linh thiêng của Phật giáo Mật Tông tọa lạc tại phố cổ Lhasa của Barkhor, Tây Tạng.

Chùa Jokhang-tây-tạng-1

Chùa được xây dượng vào năm 647 của thế kỉ thứ 7 do công của nhà vua Tùng Tán Cán Bố (605 – 649)

Chùa Jokhang-tây-tạng-3

Diện tích chùa rộng 25.000 m2. Được xây dựng kết hợp giữa kiến trúc Ấn Độ, kiến trúc Nepal và kiến trúc đời đường Trung Quốc. Chùa Jokhang được Unesco công nhận là di sản của thế giới năm 2000 vì sở hữu một bộ sưu tập khoảng 800 tác phẩm điêu khắc bằng kim loại.

 

5. Chùa Todaiji – Nhật Bản

Todaiji là ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Là ngôi chùa gỗ lớn nhất Nhật bản và thế giới hiện nay. Là ngôi chùa cổ có niên đại lịch sử rất lâu đời.

Chùa Todaiji được nhà vua shomu ( 701 – 756 ) cho xây dựng vào thế kỷ thứ 8, tọa lạc tại thành phố Nara. Chua Todaiji là nơi hành hương và tâm linh rất quan trọng của người dân Nhật Bản. Chùa Todaiji hiện tại có kích thước chỉ bằng 1/3 so với kích thước ban đầu mới xây dựng sau nhiều lần trùng tu.

Chùa Todaiji-nahạt-bản-1

Hiện nay, chùa đang lưu giữ rất nhiều bức chạm khắc gỗ tinh xảo, mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc gỗ của Nhật Bản. Ngoài ra, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm cũng được cất giữ tại chùa.

Chùa Todaiji-nahạt-bản-2

Nổi bậc là khu đại sảnh Daibutsuden được xây dựng vào năm 1709, là nơi lưu giữ bức tượng Phật lớn nhất xứ hoa anh đào hiện nay. Bức tượng Phật ngồi được đúc bằng đồng mạ vàng cao 15 mét. Cùng với đó là ngôi Đại Phật Điện lộng lẫy trang nghiêm.

 

==========================================================================

Xem thêm tin liên quan

Vòng quanh thế giới khám phá top 9 ngôi đền chùa Phật giáo nổi tiếng linh thiêng (phần 2)

==========================================================================