Vòng quanh thế giới khám phá top 9 ngôi đền chùa Phật giáo nổi tiếng linh thiêng (phần 2)

Mời du khách tiếp tục khám phá những ngôi đền chùa nổi tiếng linh thiêng trên thế giới phần 2

 

6. Chùa Boudhanath – Nepal

Chùa Boudhanath-nepal-1

Chùa Boudhanath được đánh giá là một trong số các tòa bảo tháp có quy mô lớn nhất trên thế giới. Không chỉ thu hút đông đảo khách du lịch trên thế giới đến tham quan lễ bái, các Phật tử đến tu học mà chùa còn là nơi cho phép  những người tị nạn đến định cư.

Chùa Boudhanath-nepal-3

Chùa Boudhanath tọa lạc tại khu ngoại ô của thủ đô Kathmandu, Nepal. Có niên đại từ thế kỉ 14. Nổi bậc của chùa Boudhanath là tòa tháp màu trắng cao 36 mét.

Chùa Boudhanath-nepal-6

Tháp được xây dựng theo lối kiến trúc hình tròn và hình vuông đan xen vào nhau.Có chạm khắc đôi mắt từ bi của Đức Phật trên cả 4 mặt của tòa tháp. Phía trên tháp còn khắc hình tượng con mắt thứ 3 là biểu tượng cho sự giác ngộ và trí tuệ siêu phàm.  Đỉnh tháp được xây dựng theo hình dạng kim tự tháp có mười ba bậc đại diện cho lộ trình tu tập để đạt đến giác ngộ, giải thoát.

Chùa Boudhanath-nepal-2

Ngoài ra, còn có những luân xa quanh bảo tháp có khắc thần chú “ Om Mani Padme Hum “ và viền quanh tháp có 108 hình tượng hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm.

 

7. Đền Mahabodhi – Ấn Độ

Đền Mahabodhi-ấn-độ-1

Đền Mahabodhi ( gọi theo tiếng việt là Bồ Đề Đạo Tràng ) là một tòa bảo tháp tọa lạc tại Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ.

Đền Mahabodhi-ấn-độ-2

Đây là nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đạt được bồ đề giác ngộ dưới cội Bồ Đề.

Đền Mahabodhi-ấn-độ-7

250 năm sau ngày Đức Phật Thích Ca đạt đến giác ngộ thì hoàng đế Asoka ( 304 TCN – 232 TCN ) đã cho xây dựng ngôi đền tại nơi này để tôn thờ và kỉ niệm sự kiện Đức Phật giác ngộ.

Đền Mahabodhi-ấn-độ-6

Đền Mahabodhi là ngôi đền linh thiêng nhất của Phật giáo. Được Unesco công nhận là di sản thế giới năm 2002. Nơi này hiện đang lưu giữ và chăm sóc một cây bồ đề có nguồn gốc từ cây Bồ Đề nguyên thủy linh thiêng mà Đức Phật đã ngồi thiền.

 

8. Chùa Shwedagon – Myanma

Chùa Shwedagon-myanmar-6

Quần thể chùa Shwedagon là niềm tự hào của người Myanmar và là ngôi chùa linh thiêng nhất trong số rất nhiều ngôi chùa tại đất nước Myanmar.

Chùa Shwedagon-myanmar-5

Chùa Shwedagon được xây dựng vào thời điểm thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10 nằm trên đỉnh núi  Singuttara thuộc thành phố Yangon. Quần thể chùa Shwedagon bao gồm khoảng 1000 chùa nhỏ và tòa tháp bao quanh ngôi chùa chính cao 99 mét nằm ở trung tâm.

Chùa Shwedagon-myanmar

Chùa Shwedagon-myanmar-5

Ngôi tòa tháp chính này được bao phủ bằng vàng lá với khoảng 9.300 lá vàng có tổng trọng lượng 500kg vàng nguyên chất. Ngoài ra, đỉnh tháp cũng được gắn 4531 viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và lục lạc vàng. Nổi bậc nhất là  trên đỉnh tháp cao được gắn viên kim cương 76 carat tỏa ánh sáng quanh rực rỡ. Chùa ngôi đẹp quyến rũ nổi bậc giữa quần thể chùa và rừng cây, tỏa ánh sáng vàng lung linh ảo diệu dưới ánh nắng mặt trời vào ban ngày lẫn ban đêm.

Chùa Shwedagon-myanmar-3

Chùa hiện đang lưu trữ các di sản kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật bậc nhất tại Myanmar. Ngoài ra, Bốn bảo vật linh thiêng của Phật giáo hiện được lưu giữ tại chùa là : cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp và tám sợi tóc của Phật Thích Ca.

 

9. Đền Borobudur – Indonesia

Đền Borobudur-indonesia

Đền Borobudur được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 – thứ 9 của triều đại Sailendra. Chùa tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi nằm cách thành phố Yogyakarta 40km về phía bắc, trên đảo Java của Indonesia.

Đền Borobudur-indonesia-3

Đền Borobudur là một kỳ quan của Phạt giáo, là điểm hành hương không thể bỏ qua của các Phật tử tại Đông Nam Á.

Đền Borobudur-indonesia-6

Borobudur được Unesco ghi nhận là Di sản của thế giới năm 1991. Đền Borobudur được xây dựng mất khoảng thời gian 75 năm, khoảng 2 triệu khối đất dá núi lửa khai thác trên đảo Java được sử dụng để xây đền.

Đền Borobudur-indonesia-1

Ngôi đền có 9 tầng, xếp chồng lên nhau bao gồm sáu vuông, ba tròn và trên cùng là một mái tròn. Ngôi đền được trang trí bằng 2672 tấm phù điêu chạm khắc nổi và 504 pho tượng Phật. Mái vòm trên cùng được bao quanh bởi 72 pho tượng Phật, mỗi tượng được đặt trong một phù đồ.

Đền Borobudur-indonesia-7

Đền Borobudur-indonesia-5

Trên ngôi đền được chạm trổ công phu rất nhiều bức phù điêu, mô tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca, các Bồ-tát, và những vị đã giác ngộ Phật pháp, mô tả về thiên đàng, về địa ngục…

 

===========================================================================

Xem thêm tin liên quan

Vòng quanh thế giới khám phá top 9 ngôi đền chùa Phật giáo nổi tiếng linh thiêng (phần 1)

===========================================================================