Những ốc đảo đẹp nhất phải tham quan trên thế giới ( phần 1 )

 

1. Ốc đảo Ubari  – Libya

Ubari là một ốc đảo ở thung lũng Targa phía tây nam Libya, nằm giữa cao nguyên và cồn cát Messak Sattafat Idhan Ubari. Các làng lân cận bao gồm Germa, và Garran.

Mặc dù phong cảnh ở ốc đảo rất đẹp, đặc biệt là hình ảnh một thác nước chảy giữa khe núi, nhưng nước trong ốc đảo mặn như nước Biển và được khuyến cáo là không nên bơi vì có nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe.

 

2. Wadi Bani Khalid – Oman

Nằm cách Muscat, Oman khoảng 203 km, Wadi Bani Khalid là thung lũng nổi tiếng nhất ở khu vực Sharqiyah, nơi có nhiều ốc đảo và các hồ nước tuyệt đẹp.

Một đặc điểm của các ốc đảo này là chúng được bao quanh bởi rất nhiều cây xanh. Khu vực này cũng có rất nhiều hang động kì thú, trong đó có cả động ngầm Kahf Magal dưới lòng đất. Khi đến đây, du khách sẽ ngạc nhiên trước những thành tạo đá đầy màu sắc rực rỡ từ màu đỏ của quặng sắt đến màu xanh của oxít đồng.

 

3. Quần đảo Socotra – Yemen

Socotra là hòn đảo có hệ động thực vật phong phú, độc đáo, từng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới tháng 7/2007.

Quần đảo Socotra thuộc chủ quyền của Yemen, cách khu vực Sừng châu Phi 150 dặm. Socotra là một trong những vùng đất hoang vu nhất thế giới. Tuy nhiên, ở vùng đất có khí hậu khắc nghiệt và khô này, hệ thực vật lại vô cùng phong phú và độc đáo, gồm 1/3 các loài thực vật sinh trưởng ở nhiều nơi khác trên thế giới. Vì thế, Socotra được mệnh danh là địa danh có vẻ đẹp kỳ lạ nhất.

Một số người gọi Socotra là hòn ngọc của Ấn Độ Dương hay vườn Eden. Địa danh này là nơi trú ngụ của nhiều loài độc đáo. Cây huyết rồng là một loại cây đặc trưng của đảo, không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên trái đất. Người dân địa phương cho biết họ thường sử dụng chúng làm dược liệu chữa bệnh đã nhiều thế kỷ nay.

 

4. Ốc đảo Huacachina – Peru

Ốc đảo Huacachina là một thị trấn có cảnh quan tuyệt vời với những khu rừng cọ xinh xắn, hồ nước trong xanh và những cồn cát ngút tầm mắt. Duy nhất nơi đây có những bãi cỏ xanh, nằm gọn trong lòng sa mạc trải rộng hàng trăm nghìn km.

Hồ nước thơ mộng, yên tĩnh trong ốc đảo như tương phản với môi trường sa mạc cằn cỗi xung quanh. Ốc đảo có dân số trên dưới 100 người, là điểm hấp dẫn về du lịch, mang đến cho du khách những cảm nhận lý thú giữa lòng sa mạc.

 

5. Tafilalt – Morocco

Thung lũng Ziz là cái nôi của ốc đảo lớn nhất ở Morocco. Ốc đảo đặc biệt này là một trong nhiều ốc đảo trên cả nước, đôi khi được mô tả đẹp như trong phim điện ảnh. Những cây chà là ở đây trải dài tận sa mạc Sahara, khu vực này có cả những ngọn đồi khô cằn và cả thung lũng xanh tươi. Thị trấn Tafilalt nằm trong thung lũng ở trên rìa của một rừng cọ. Trong đó có một ngôi làng nhỏ gọi là Aoufous nằm ở giữa các cây thốt nốt.

Sông Ziz cung cấp nước cho ốc đảo này và tiếp tục chảy vào sa mạc Sahara. Giống như sông Nile, ở phía bên kia của lục địa, sông Ziz được bao quanh bởi đất canh tác nông nghiệp. Không giống như người anh em họ Ai Cập nổi tiếng, con sông này chảy liên tục một mạch đến tận sa mạc ở cực đông Morocco và Algeria.

 

6. Ốc đảo Timia – Niger

Ốc đảo Timia nằm trên dãy núi Aïr Mountains (phía bắc Niger) được xem là ốc đảo đẹp nhất của quốc gia này, không chỉ bởi độ ấm cao – điều kiện thuận lợi để các loài thực vật sinh sống mà còn bởi địa chất ổn định. Một bên là những đụn cát cao còn một bên là những khu rừng cọ xanh rì khiến Timia trở nên quyến rũ. Quả thật là ở Timia, người ta vẫn có thể tìm thấy những cây cam cho quả ngọt lừ, những cây lựu cho quả đỏ mọng, những loài rau sống, rau thơm, thảo mộc phong phú và những loài hoa lan quý hiếm.