Những vật dụng nào được phép mang và không mang theo khi lên máy bay

Đối với mỗi hàng máy bay sẽ luôn có những quy định khác nhau về những vật dụng không được mang lên máy bay của hãng mình. Tuy nhiên, về cơ bản cũng sẽ có những quy định chung giống nhau. Để tránh bị phạt khi mang những vật cấm lên máy bay, những ai chưa một lần được đi máy bay hãy dành chút thời gian để tham khảo những vật dụng nào được phép và không được phép mang lên máy bay nhé.

1. Các loại nước, chất lỏng

Nếu bạn mang theo chất lỏng nói chung như:  nước, sữa, nước hoa, …trong vali thì khi qua máy quét kiểm tra sẽ bị phát hiện, khi đó nhân viên an sẽ yêu cầu bạn lấy những loại chất lỏng đó ra khỏi vali và không cho mang vào phòng chờ.

Tuy nhiên, nếu trước đó không mang theo bất kì loại chất lỏng nào thì khi đã qua máy quét,  vào được trong khu vực phòng chờ lên máy bay thì bạn thoải mái mua các loại : nước, rượu, nước hoa… ở các quầy hàng giải khát, mỹ phẩm. Lúc đó bạn tha hồ đem lên máy bay nếu bạn thích, tiếp viên không nói gì cả.

 

2. Dầu gội, sữa tắm

Các loại chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt… nếu quá dung tích 100ml thì sẽ không được phép mang lên máy bay. Do đó, nếu bạn muốn mang những loại mỹ phẩm này lên máy bay thì có thể đựng chúng vào những chai hoặc lọ có dung tích dưới 100ml, và chú ý là tổng số những loại này không được quá 1000ml (không mang quá 10 chai/lọ). Bàn chải đánh răng, bàn cạo râu… thì được xách theo thoải mái. Thêm nữa, theo quy đinh về hành lý của các hãng hàng không, những chai/lọ đựng chất lỏng phải được đựng hết trong một túi nilon trong suốt.

3. Các vật dụng có thể gây sát thương

Các vật dụng có khả năng gây sát thương như: dao, kéo, nĩa,…là những vật dụng rất nguy hiểm nằm trong danh sách cấm mang khi đi máy bay. Nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể diễn ra trên máy bay, tất cả các hãng hàng không đều không có phép bạn mang các vật dụng có khả năng gây sát thương lên máy bay. Nếu muốn gọt trái cây hoặc cắt bất cứ thứ gì, hãy liên hệ ngay với tiếp viên. Tuy nhiên, một số đồ vật khác như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… được phép mang lên máy bay.

 

4. Thức Ăn

Những loại thức ăn gây mùi và có nước sẽ không được mang lên máy bay. Những loại trái cây không được mang lên máy bay như: dừa ( có nước bên trong ), Sầu riêng, mít ( có mùi, tuy nhiên nếu sầu riêng, mít được tách vỏ bỏ hột hết, cho vào hộp gián kín để không gây mùi thì có thể được mang theo )… Những món ăn vặt khô ráo thì được mang lên máy bay.

Ngoài ra những loại sau thì chắc chắn không được mang lên máy bay:

+ Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, súng đạn…

+ Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn…) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy.

+ Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác.

+ Cặp túi, két bạc và những đồ vật có gắn thiết bị báo động.

Và những vật không được mang lên máy bay tùy quy định và tình hình của chuyển bay.