Khám phá biểu tượng Harubang linh thiêng của đảo Jeju

Đảo Jeju được hình thành từ dung nham núi lửa nên trên đảo có rất nhiều đá núi lửa. Vì thế đá đã gắn liền với đời sống của người dân trên đảo, họ sử dụng đá để làm nhà làm tường rào… đặc biệt là làm ra các pho tượng Harubang, một biểu tượng đặc trưng linh thiêng của Jeju. Vì thế một khi đã du lịch hàn quốc thì đừng bỏ qua cơ hội tham quan, chụp ảnh, tìm hiểu nguồn gốc về biểu tượng Harubang thiêng liêng cũng như đặc sản đá núi lửa của hòn đảo Jeju quyến rũ này.

Harubang là một dạng tượng được tạc khắc bằng đá hình người, bức tượng đá được tạc theo hình hài của cụ ông và cụ bà luôn đứng cạnh nhau. Du lịch đảo Jeju, bạn sẽ thấy trước cổng mỗi ngôi nhà đều có đặt hai bức tượng Harubang cạnh nhau, đây chính là biểu tượng linh thiêng đặc trưng của hòn đảo Jeju.

Theo người dân sống trên đảo Jeju cho biết, Harubang là một tên gọi mà họ dành cho vị thần hộ mệnh cho dân làng ven biển, một vị thần mà họ rất tôn kính vì họ tin vị thần sẽ ban cho người dân sức khỏe, sự thịnh vượng, gia đình sung túc.

Ngoài ra, những bức tượng Harubang còn được người dân trên đảo Jeju dùng như một cột mốc để phân cách các vùng trên đảo. Đặc biệt tượng Harubang còn được sử dụng để tính khoảng cách chặng đường, nếu du khách muốn biết mình đã đi được quảng đường với khoảng cách bao nhiêu trên đảo thì hãy căn cứ vào số lượng tượng Harubang thì sẽ biết được mình đã đi qua quãng đường bao nhiêu chặng.

Bên cạnh vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, sơn thủy hữu tình thì những bức tượng Harubang cũng góp phần thu hút du khách đến tham quan đảo Jeju nhiều hơn. Người dân sống trên đảo Jeju còn lưu truyền một câu chuyện tâm linh huyền bí là : nếu muốn cầu con trai hãy đặt tay lên mũi của tượng Harubang ông cụ, còn muốn cầu con gái thì đặt tay lên mũi tượng harubang bà cụ. Ngoài ra, muốn cầu sự thông minh hãy xoa tay lên đầu tượng, còn muốn cầu ấm no hạnh phúc hãy xoa tay lên bụng tượng. Chính câu chuyện này đã thu hút sự tò mò, làm du khách thêm thích thú.

Tượng đá Harubang hiện diện khắp mọi nơi, từ các điểm tham quan du lịch, trên đường phố đến trước cổng mỗi căn nhà trong các ngôi làng dân tộc… Đặt chân đến đảo Jeju, ngoài việc tham quan thắng cảnh thiên nhiên, bạn nhất định không thể bỏ qua Vườn hóa thạch Geumneung. Đến thăm vườn, bạn sẽ bắt gặp những bức tượng đá với nhiều hình thù khác nhau. Không chỉ những tượng đá Harubang quen thuộc mà còn có những bức tượng Phật làm bằng đá, những mô hình đá nhỏ kể lại cuộc sống bình dị của người dân, đặc biệt là những bức tượng đá miêu tả số phận của những người phụ nữ Jeju.

Ngoài sự hiện diện chủ đạo trên đảo Jeju thì tượng đá Harubang còn xuất hiện ở nhiều địa điểm khác như: các bãi biển du lịch, chùa chiền, công viên hay khuôn viên trường đại học… Những địa điểm du lịch nổi tiếng như: bãi biển Haeundae, Gwangalli (Busan), chùa cổ Haedong Yongkungsa (Busan), công viên Grand Park (Seoul), làng truyền thống Yangdong (Gyeongju), đảo Jeju, đảo Nami…

Những món quà lưu niệm chế tác từ đá núi lửa trên đảo  Jeju

Những sản phẩm từ đá trên đảo Jeju còn mang cả nét nghệ thuật điêu khắc tinh xảo của người Jeju, thể hiện được sự sáng tạo và một đôi tay khéo léo của người Hàn Quốc mà nổi tiếng chính là Tượng đá Harubang không chỉ là biểu tượng của Jeju mà còn là biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc, cùng với đó là các món hàng, món quà lưu niệm độc đáo được các nghệ nhân tạo ra từ đá núi lửa của đảo. Đá núi lửa được xem là một đặc sản văn hóa truyền thống của hòn đảo Jeju này. Do đó, bạn không được phép mang những mẫu đá thô tại Jeju ra khỏi đảo dù ở bất kì hình dạng hay kích thước nào vì đó là quy định của đảo Jeju. Nếu muốn, bạn chỉ có thể mua những món quà lưu niệm được chế tác từ đá trên đảo mà thôi.