Môn thể thao truyền thống và nổi tiếng của Thái Lan – Muay Thai

Trong các sự kiện, các chương trình thể thao tầm cỡ khu vực chúng ta thường nghe thấy các vận động viên thi đấu bộ môn Muay Thai. Đây được xem là môn thể thao quốc gia chính thức và là niềm tự hào của người dân nơi xứ sở chùa vàng.

Giới thiệu về môn thể thao Muay Thai

Muay Thai là một môn võ thuật xuất phát từ môn Krabi Krabong của Thái Lan. Thời xa xưa, môn võ được huấn luyện cho lính hoàng gia và dùng để chiến đấu với kẻ thù. Khi các loại vũ khí, súng đạn từ các nước phương Tây đổ vào Thái Lan, môn võ này không còn thiết thực với nhu cầu tập luyện trong quân đội nữa, thay vào đó nó trở thành môn thể thao phổ biến và quen thuộc trong quần chúng nhân dân.

Muay Thai từng được coi là một môn quyền thuật có tính giải trí cao dưới rất nhiều thời đại hoàng gia Thái Lan. Thông thường khi thực hiện các thế quyền của Muay Thai các võ sĩ thường dùng những bao tay cuốn bằng dan ngựa được buộc bằng dây gai trộn lẫn với các mảnh vụn thủy tinh.

Bộ môn Muay Thai được xem là môn thể thao có tính tâm linh và theo đúng nghi thức tôn giáo. Trước giờ thi đấu Muay Thai, các võ sĩ thường quay về hướng nơi mình chào đời, sau đó họ sẽ quay tứ hướng hành động này thể hiện sự tôn kính đối với các bậc thầy, những người đã dày công dạy dỗ, huấn luyện và thần linh trên võ đài.

Những chiêu thức của môn võ này khá mạnh bạo, chiến đấu dựa vào các bộ phận của cơ thể như: chân, tay, đầu gối, đùi, cùi chỏ… Những động tác dứt điểm nhanh giúp áp đảo đối phương, không cho đối phương có cơ hội chóng trả. Các võ sĩ có thể đánh vào bất cứ chỗ nào của mục tiêu trừ đầu và hạ bộ (đây là luật chung của Muay Thai).

Các võ sĩ thường tập Muay Thai bằng cách đạp, đá vào bao cát, cây chuối. Đồng thời họ cũng tham gia các bộ môn thể thao khác như: chạy. bơi lội,. nhảy dây, tập các động tác đi động bằng cách buộc trái bay vào một sợi dây và đá liên tục vào trái banh, hành động này giúp họ có thể rèn luyện phản xạ dễ dàng đánh trúng mục tiêu hơn.